Vì sao Layer 2 Arbitrum lại thu hút người dùng? Lý do khiến dự án này trở thành lựa chọn hàng đầu của những người quan tâm đến mạng Ethereum?

Chia sẻ

Sau khi Arbitrum Foundation thông báo về chương trình airdrop mới nhất, giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 lớn nhất của Ethereum – Arbitrum, đã trở thành chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Sức hút của dự án này đang leo thang, và Arbitrum đang tiên phong trong số các nền tảng Layer 2 hiện có trên thị trường.

Layer 2 cua Arbitrum

Điểm nổi bật Layer 2 Arbitrum

Arbitrum có những điểm quan trọng mà không thể bỏ qua.

Khả năng tương tác với các máy ảo EVM đã giúp cho việc giao dịch trên Layer 2 trở nên tiết kiệm hơn về chi phí.

Ngoài ra, việc ra mắt token ARB và quản trị DAO cũng đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dùng.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất chính là Arbitrum đang trở thành Layer 2 hàng đầu trên Ethereum nhờ cơ chế hoạt động tuyệt vời mà nó mang lại.

Các giải pháp Layer 2 trên Ethereum đang phát triển mạnh mẽ và Ethereum 2.0 đã đảm bảo khả năng mở rộng cho mạng.

Điều này cho thấy sự nhận thức chung về nhu cầu cấp thiết của các giải pháp Layer 2 trong tương lai của Ethereum.

Trong khi đó, Arbitrum – trung tâm của Layer 2, đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng, được coi là một trong những dự án đầy tiềm năng nhất.

Có lẽ điều này không quá bất ngờ khi xét đến thành công mà Lạc Quan (một đối thủ cạnh tranh) đã đạt được. Nhưng điều gì làm nên sức hút của Arbitrum? Hãy cùng Coincu tìm hiểu trong bài viết này.

Arbitrum là gì?

Arbitrum là giải pháp mở rộng Layer 2 hấp dẫn được thiết kế để giải quyết những vấn đề tắc nghẽn của Ethereum. Nó được xây dựng trên Lớp 1 và kế thừa tính bảo mật của nó, có thể xử lý nhiều giao dịch hơn và giúp tiết kiệm tiền và thời gian xác nhận giao dịch.

Arbitrum sử dụng Smart Chain và thuật toán máy tính phức tạp để cung cấp năng lượng cho tất cả các ứng dụng Ethereum. Khi số lượng Smart Chain và người dùng tăng lên, mạng Ethereum phải xử lý ngày càng nhiều giao dịch không miễn phí, dẫn đến phí giao dịch tăng và thời gian thực hiện chậm hơn. Arbitrum ra đời để giải quyết các vấn đề này.

Arbitrum cung cấp giải pháp Layer 2 cho các dApp Ethereum trong tương lai. Nó tối ưu hóa quy mô của Ethereum mà không ảnh hưởng đến bảo mật. Nó cũng cải thiện hiệu quả và tích hợp một số tính năng mới cho hệ sinh thái.

Arbitrum hoạt động trên hai chuỗi dù: Nitro và Nova. Nitro thực hiện quy trình Tổng hợp lạc quan, gộp dữ liệu giao dịch vào chuỗi Ethereum để lưu trữ. Nova dựa vào các bên thứ ba được gọi là ủy ban sẵn có dữ liệu bên ngoài để duy trì và tạo dữ liệu giao dịch theo yêu cầu. Bằng cách không gộp dữ liệu giao dịch vào chuỗi Ethereum, chi phí giao dịch sẽ giảm đáng kể. Tốc độ phi thường của chuỗi Nova là một trong những đặc điểm nổi bật của nó, vượt quá 40.000 giao dịch mỗi giây.

Xem Thêm  Cách sử dụng ICOViet để tìm các dự án tiềm năng

Tham gia Arbitrum, bạn sẽ có thể sử dụng các công cụ tuyệt vời để mở rộng quy mô dApps với chi phí thấp nhất có thể. Vì nó tương thích với EVM, các Smart Chain và token trên Ethereum có thể dễ dàng chuyển sang nền tảng này và ngược lại. Arbitrum là lựa chọn tuyệt vời cho các nhà phát triển và người dùng Ethereum mong muốn tối đa hóa hiệu quả và giảm chi phí

Vì sao Layer 2 Arbitrum lại thu hút người dùng?

Máy ảo phân xử (AVM)

Arbitrum đã thành công trong việc chạy một máy tính ảo (AVM) trên nền tảng Ethereum Virtual Machine (EVM), tương thích với các ngôn ngữ lập trình như Solidity và Vyper. Việc này rất hấp dẫn đối với các nhà phát triển Ethereum, bởi vì họ có thể triển khai các ứng dụng của họ trên chuỗi Arbitrum mà không cần phải sửa đổi mã nguồn của họ. Vì vậy, Arbitrum có lợi thế hơn so với các hệ thống Tổng hợp Lạc quan khác như Lạc quan.

Nền tảng AVM của Arbitrum được xây dựng trên nền tảng EVM. Arbitrum sử dụng nhiều phần nguyên trạng của EVM, để chạy các chương trình được viết hoặc xây dựng cho EVM một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nhu cầu về giao thức Layer 2 và việc sử dụng hệ thống thách thức nhiều vòng để giải quyết tranh chấp đã tạo ra sự khác biệt giữa AVM và EVM.

Khác với EVM và các kiến trúc tương tự, Arbitrum phải cho phép thực thi (nâng cao trạng thái tính toán thông qua mô phỏng cục bộ) và bằng chứng (thuyết phục các hợp đồng L1 hoặc các bên đáng tin cậy khác rằng tuyên bố về việc thực thi là chính xác). Nó phụ thuộc vào quy trình thách thức dẫn đến bằng chứng cuối cùng, trong khi các hệ thống dựa trên EVM giải quyết tranh chấp bằng cách thực thi lại mã có vấn đề.

Máy ảo Lạc quan (OVM) chỉ hỗ trợ ngôn ngữ lập trình Solidity, điều này đã hạn chế khả năng tương tác của nó với Máy ảo Ethereum. Do đó, một số giao dịch tương thích với EVM có thể không được xây dựng trên OVM. Vì vậy, Arbitrum là một nền tảng tuyệt vời cho hầu hết các dApp Ethereum đang tìm cách khởi chạy các dApp của họ trên một nền tảng có khả năng mở rộng hơn.

Vi sao Layer 2 Arbitrum lai thu hut nguoi dung

Tổng hợp nhiều vòng

Đề xuất mới nhất của Arbitrum Rollup đã thu hút sự chú ý đối với việc tổng hợp nhiều vòng giúp giảm đáng kể các khoản phí liên quan đến bằng chứng gian lận.

Điều này tạo ra một giải pháp chi phí thấp và hỗ trợ các ứng dụng rộng hơn với các giao dịch có độ phức tạp cao. Kiến trúc của Arbitrum Rollup cũng rất ấn tượng, vì nó hỗ trợ mọi Smart Chain EVM và tương thích với tất cả các công cụ dành cho nhà phát triển Ethereum.

Xem Thêm  Stay In Destiny World ($SIW) - Một trò chơi DeFi NFT với nhiều Game Play hấp dẫn

Điều thú vị hơn nữa, với cơ chế “bảo vệ gian lận”, bất kỳ ai cũng có thể thách thức tuyên bố của người xác thực, tạo ra một môi trường chống gian lận trong khi đảm bảo tính minh bạch và độ tin cậy của các giao dịch.

Giao thuc Arbitrum

Quản trị và Token

Giao thức Arbitrum Rollup được quản lý bởi hai cơ quan quản lý: Hội đồng Bảo an và Arbitrum DAO.

Hội đồng Bảo an là một ủy ban gồm 12 người bao gồm các thực thể được bầu bởi các thành viên của Arbitrum DAO. Ủy ban này chịu trách nhiệm đảm bảo sự an toàn và hiệu suất của Arbitrum thông qua việc sử dụng có chọn lọc các hoạt động khẩn cấp khi cần thiết.

Arbitrum DAO là một cộng đồng toàn cầu gồm những người nắm giữ token ARB và những người đại diện được họ chọn. Arbitrum và Ủy ban quyền riêng tư của nó được quản lý bởi một DAO. DAO có thể sử dụng các sửa đổi hiến pháp để thay đổi quyền hạn của Hội đồng Bảo an hoặc có thể bãi bỏ hoàn toàn. DAO đã trao quyền cho Hội đồng Bảo an, quyền này phải được xử lý vì lợi ích cao nhất của DAO. Arbitrum DAO cung cấp đánh giá giới thiệu về nhiều thành phần của DAO.

Các đợt cung cấp token và airdrop đang diễn ra rất quan trọng vì nhiều lý do. Đầu tiên, nó gợi ý rằng Offchain Labs, công ty đứng sau Arbitrum và một nhóm có mối quan hệ rộng rãi trong ngành tin rằng môi trường thị trường đủ thuận lợi để khởi chạy token được chờ đợi từ lâu. Không có lý do gì để thực hiện airdrop trong một thị trường tồi tệ, vì người tiêu dùng sẽ giao dịch token miễn phí để đổi lấy tài sản an toàn hơn. Thứ hai, 1% số token được phân bổ cho các DAO của hệ sinh thái Arbitrum, chẳng hạn như Jones DAO, Plutus DAO, Camelot Exchange và GMX.

Các giao thức này, dù là độc quyền của Arbitrum hay chủ yếu dựa trên nó, sẽ được thưởng bằng token ARB cho sự phát triển ban đầu của chúng. Như chúng ta đã thấy với các ưu đãi Đa giác, Avalanche và Harmony, token gốc được giữ trong kho DAO hoặc được sử dụng

Đoạn văn trên cung cấp nhiều thông tin quan trọng về Arbitrum và token ARB. Tuy nhiên, cách trình bày và sử dụng từ ngữ khá kỹ thuật và khô khan, làm cho nội dung trở nên khó hiểu và không hấp dẫn đối với những người không rành về lĩnh vực này.

Để làm cho nội dung này thu hút hơn và dễ hiểu hơn, chúng ta có thể sử dụng những từ ngữ và cách trình bày phù hợp hơn với đối tượng đọc. Ví dụ:

“Arbitrum – Một nền tảng DeFi Lớp 2 hứa hẹn mang đến cho người dùng cuối cuộc cách mạng tài chính và đầu tư sinh lời cao hơn bao giờ hết. Nền tảng này được quản lý bởi hai cơ quan quản lý: Hội đồng Bảo an và Arbitrum DAO.

Với ủy ban 12 người đại diện cho các thành viên của Arbitrum DAO, Hội đồng Bảo an chịu trách nhiệm đảm bảo sự an toàn và hiệu suất của Arbitrum thông qua việc sử dụng các hoạt động khẩn cấp khi cần thiết.

Xem Thêm  5 câu chuyện về tiền điện tử kỳ lạ nhất năm 2023

Arbitrum DAO là một cộng đồng toàn cầu của những người nắm giữ token ARB và những người đại diện được họ chọn. Được quản lý bởi một DAO, Arbitrum và Hội đồng Bảo an của nó có thể được thay đổi bởi DAO thông qua sửa đổi hiến pháp.

Tuy nhiên, điều quan trọng là các đợt cung cấp token và airdrop đang diễn ra rất quan trọng với tình hình thị trường hiện tại. Nó gợi ý rằng môi trường thị trường đủ thuận lợi để khởi chạy token được chờ đợi từ lâu. Các DAO của hệ sinh thái Arbitrum, chẳng hạn như Jones DAO, Plutus DAO, Camelot Exchange và GMX, sẽ được phân bổ 1% số token.

Các giao thức này, dù là độc quyền của Arbitrum hay chủ yếu dựa trên nó, sẽ được thưởng bằng token ARB cho sự phát triển ban đầu của chúng. Như chúng ta đã thấy với các ưu đãi Đa giác, Avalanche và Harmony, token gốc được giữ trong kho DAO hoặc được sử dụng.

Với tất cả những lợi ích này, không có gì ngạc nhiên khi đợt cung cấp token và airdrop của Arbitrum đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư và người dùng trong cộng đồng blockchain. Tuy nhiên, như với bất kỳ dự án nào, việc đầu tư vào ARB cũng không đảm bảo lợi nhuận và có thể có rủi ro. Nên tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư, xem xét các yếu tố về dự án, đội ngũ phát triển, cộng đồng và các yếu tố thị trường.

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của DeFi và blockchain, Arbitrum và các giao thức Layer 2 khác đang trở thành những cái nhìn hấp dẫn cho nhà đầu tư và người dùng. Các dự án này không chỉ mang lại những cơ hội đầu tư hấp dẫn, mà còn đóng góp tích cực cho sự phát triển của toàn bộ ngành blockchain.

Tổng kết

Arbitrum, Optimism, zkSync và StarkNet là bốn nền tảng Layer 2 đang được dự đoán sẽ trở nên phổ biến vào năm 2022. Tuy nhiên, trong phần lớn thời gian của năm nay, có hai nền tảng dẫn đầu cuộc chiến tranh thống trị. Hai nền tảng này được chọn vì tính di động đơn giản của dự án. Arbitrum và Optimism cũng đã được nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn chấp nhận.

Việc phát hành token ARB là một trong những tin tức tích cực đầu tiên đối với thị trường tiền điện tử kể từ sự kiện hợp nhất của Ethereum vào tháng 9 năm 2022. Trong bối cảnh lo ngại về quy định, sự giảm giá của USDC và những rào cản khác, sự tự tin của Arbitrum trong việc phát hành token ARB là một tín hiệu tích cực cho triển vọng của Web3 khi tình hình FTX vẫn còn tiếp diễn.

Hiện tại, các dự án đang dẫn đầu trên Arbitrum bao gồm GMX, ZyberSwap, Uniswap V3, Sushi và SolidLizard.

Rate this post

Chia sẻ

Viết một bình luận